3 cách làm món nướng trên đá mềm ngon đậm đà cực hấp dẫn

2024-12-14 12:09:35

Kinh nghiệm

14 view

1. Thịt bò nướng đá

Thịt bò nướng đá

Chế biến

30 phút

 Độ khó

Dễ

Nguyên liệu làm Thịt bò nướng đá

Cho 2 người

 Thịt thăn bò 500 gr

 Tỏi 1 củ

 Tỏi băm 30 gr

 Ớt chuông xanh và đỏ 60 gr

 Nước cốt me 2 muỗng canh

 Đường 2 muỗng canh

 Nước mắm 2 muỗng canh

 Đậu phộng rang 30 gr

 Hành lá 20 gr


Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt bò ngon:

• Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.

• Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.

• Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Cách chọn mua ớt chuông ngon:

  • Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
  • Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xàomón nướng,...

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm món nướng trên đá

Cách chế biến Thịt bò nướng đá


Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước, để cho ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.
  • Tỏi đem băm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
  • Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt thành miếng nhỏ.
  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Thịt bò nướng đá
  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Thịt bò nướng đá
  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Thịt bò nướng đá
  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Thịt bò nướng đá


Nướng bò

  • Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn lên đá nướng, cho bò vào, rưới lên bò thêm 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó nướng bò chín tới 2 mặt, đem cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2 Nướng bò Thịt bò nướng đá
  • Bước 2 Nướng bò Thịt bò nướng đá
  • Bước 2 Nướng bò Thịt bò nướng đá


Cho gia vị lên miếng bò

  • Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho tỏi đã cắt khúc, 30gr tỏi băm, vào phi thơm, sau đó cho thêm 60gr ớt chuông xanh và đỏ băm vào xào chung, nêm vào 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm.
  • Trộn đều với bò để thấm gia vị, cho đậu phộng rang cùng hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
  • Bước 3 Cho gia vị lên miếng bò Thịt bò nướng đá
  • Bước 3 Cho gia vị lên miếng bò Thịt bò nướng đá
  • Bước 3 Cho gia vị lên miếng bò Thịt bò nướng đá


Thành phẩm

  • Món thịt bò nướng đá với thịt bò mọng nước kèm hương vị đậm đà của tỏi, ớt chuông, sốt me sẽ đem đến một món ăn ngon miệng cho cả nhà đấy!
  • Bước 4 Thành phẩm Thịt bò nướng đá

2. Cánh gà nướng đá

Cánh gà nướng đá

Chế biến

45 phút

 Độ khó

Dễ

Nguyên liệu làm Cánh gà nướng đá

Cho 2 người

 Cánh gà 5 cái

 Tỏi 10 gr

 Hành 10 gr

 Ớt 5 gr

 Sa tế 5 gr

 Hạt tiêu 5 gr

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Gà ngon sẽ có thân nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
  • Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen.
  • Nếu da gà bị dai, vàng óng đều nhưng mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
  • Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
  • Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc, đàn hồi là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm món nướng trên đá

Cách chế biến Cánh gà nướng đá


Sơ chế nguyên liệu

  • Để sơ chế cánh gà sạch và không tanh, bạn ngâm gà vào nước với vài lát gừng đập dập và muối (khoảng 1 muỗng canh). Cho nước ngập khoảng nửa thau, tiếp theo cho cánh gà vào và ngâm trong 5 phút.
  • Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần. Cho gà vào nồi nước sôi, trụng đùi gà sơ qua để thịt và da gà săn lại.
  • Sau đó gắp ra. Dùng nĩa hoặc dao xiên và khứa vào thịt gà để cho gia vị thấm vào trong cánh gà.
  • Băm nhỏ 10gr tỏi, 10gr hành, 5gr ớt. Trộn với 5gr sa tế, 5gr hạt tiêu để làm sốt.
  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cánh gà nướng đá
  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cánh gà nướng đá
  • 2

Nướng gà

  • Phết dầu ăn lên đá nướng, cho cánh gà vào nướng, phết sốt đã làm lên gà và nướng đến khi gà chín đều thì gắp ra, rắc thêm tí hạt vừng vào ăn kèm.
  • Bước 2 Nướng gà Cánh gà nướng đá
  • Bước 2 Nướng gà Cánh gà nướng đá
  • Bước 2 Nướng gà Cánh gà nướng đá
  • 3

Thành phẩm

  • Món gà nướng đá vô cùng dễ thực hiện, thịt gà đậm vị sẽ khiến các bữa ăn cùng bạn bè trở nên thú vị hơn đấy!
  • Bước 3 Thành phẩm Cánh gà nướng đá

3. Bạch tuộc nướng đá

Bạch tuộc nướng đá

Chế biến

40 phút

 Độ khó

Dễ

Nguyên liệu làm Bạch tuộc nướng đá

Cho 2 người

 Bạch tuộc 1 con

 Bột canh 50 gr

 Bột ngọt 5 gr

 Ớt 1 trái

 Sả 1 cây


Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon


  • Món ăn ngon nhất khi bạn chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, tốt nhất bạn nên chọn những con còn khả năng di chuyển linh hoạt, mắt không bị lờ đờ.
  • Với những con bạch tuộc đã được đông lạnh, bạn nên chọn những con có màu nâu hơi xám, màu sắc tự nhiên không nên quá đậm cũng không nên quá nhạt màu.
  • Bạch tuộc có thớ thịt màu trắng sáng, lớp da bên ngoài bóng, láng mịn là bạch tuộc vừa đông lạnh, bạn có thể mua.


Cách chế biến Bạch tuộc nướng đá


Sơ chế bạch tuộc

  • Bạch tuộc bạn làm sạch, cắt bỏ nội tạng, chà xát với muối cho bạch tuộc không còn mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo. Bạn có thể cắt bạch tuộc thành từng phần nhỏ hoặc để nguyên con để nướng đều được nhé!



Nướng bạch tuộc

  • Cho dầu ăn vào đá nướng và phết đều, sau đó cho bạch tuộc vào nướng.



Phết gia vị lên bạch tuộc

  • Rắc 5gr bột ngọt, 5gr bột canh lên bạch tuộc, sau đó phết đều sa tế lên toàn thân bạch tuộc và tiếp tục nướng đến khi bạch tuộc chín đều, rắc thêm sả ớt lên, cắt bạch tuộc thành từng phần nhỏ để bạch tuộc được chín bên trong đều hơn và không bị dai. Bày ra thưởng thức.





Thành phẩm

  • Món bạch tuộc nướng đá với sốt sa tế cay cay, thịt bạch tuộc dai dai, chín đều sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng nhưng lại vô cùng đơn giản đấy!


Zalo Chat